Hỗ trợ trực tuyến
KATA HÀ NỘI
Video
Xót xa bé trai bị múc bỏ mắt vì mẹ nhỏ sữa 'chữa bệnh' cho con

Xót xa bé trai bị múc bỏ mắt vì mẹ nhỏ sữa 'chữa bệnh' cho con  

 
"Em không ngờ mắt con em lại thành ra như thế! Ở trên chỗ em ở người ta đều nhỏ sữa vào mắt khi nó bị sưng đỏ mà có sao đâu". Người mẹ vừa tròn 18 tuổi nghẹn lại khi nghe tin mắt trái con mình phải cắt bỏ hoàn toàn.
 
Bác sĩ Vũ Quế Anh đang xem xét tình trạng hoại tử của bé Kiên trước khi phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn. Ảnh: Đinh Tuấn.
Hủ tục "sữa mẹ thay thuốc nhỏ mắt"
Nhập viện trong tình trạng mắt bên trái bị viêm loét hoại tử toàn bộ giác mạc, bé Ngọc Kiên (7 tháng tuổi) đã mất đi vĩnh viễn mắt trái vì sự bất cẩn của người mẹ. 
Theo chúng tôi tìm hiểu, chị Tòng Thị Tường (Sốp Cộp, Sơn La) đã nhỏ sữa vào mắt của bé Kiên sau khi thấy con mình có triệu chứng sưng đỏ bên mắt trái.
" Trên quê của em, hầu như ai cũng nhỏ sữa mà, có sao đâu. Ông bà, cha mẹ, mọi người đều làm thế nên khi con em có mắt đỏ thì em cũng nghe lời người lớn mà nhỏ vào mắt con mình. Lúc đầu con em chỉ khóc ngày đầu tiên thôi, mấy ngày sau con không quấy khóc nữa nên em tưởng sẽ khỏi", chị ngậm ngùi cho biết. Cứ như vậy, trong một tuần liên tục ngày nào chị Tường cũng nhỏ sữa vào mắt đứa con đầu lòng. Việc làm của chị khiến mắt trái bé Kiên không khỏi mà còn bị nhiễm khuẩn nặng. 
Tình trạng của bé Kiên càng ngày càng nặng cho đến một tuần sau khi thấy con mình không thể mở mắt ra được nữa thì gia đình mới cuống cuồng đem con mình xuống bệnh viện huyện để khám. Tại đây, các bác sĩ điều trị chuẩn đoán được mức độ bệnh tình của bé nên lập tức làm hồ sơ gửi xuống bệnh viện Mắt Trung Ương để kịp thời cứu chữa.
Sữa mẹ không phải là thuốc chữa bách bệnh
Bác sĩ Vũ Quế Anh trực tiếp điều trị bệnh tình của bé cho biết: " Bé Kiên nhập viện trong tình trạng mắt trái đã bị hoại tử hoàn toàn, thủy tinh và mống mắt cũng không thể giữ lại vì có thể viêm nhiễm và lan sang mắt bên kia. Trường hợp của bé Kiên không thể điều trị hay ghép giác mạc được vì đã hoại tử gần hết buộc phải cắt bỏ hoàn toàn. Chỉ vì sự thiếu hiểu biết của các bà mẹ mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe con em mình thì thật đáng tiếc và đau lòng".
Chính sự thiếu hiểu biết, nhầm tưởng sữa mẹ có thể chữa khỏi bệnh đau mắt cho con nên rất nhiều bà mẹ đã vô tình làm bệnh tình của con mình nặng thêm. Theo ghi nhận của chúng tôi tại Viện Mắt Trung Ương (Hà Nội) thì đây không phải trường hợp đầu tiên xảy ra tình trạng mẹ nhỏ sữa vào mắt con khi con mình bị đau mắt. Một vài trường hợp nhờ phát hiện kịp thời đã cứu được mắt của bé tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phải khoét mắt và cắt bỏ hoàn toàn.
Theo đó, bác sĩ cũng khuyến cho các bà mẹ khi có bất kì dấu hiệu nào bất thường từ con trẻ phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa bệnh, tuyệt đối không được tự ý chữa trị cho con theo cách riêng của mình. 
Những hành động tự ý chữa bệnh cho con em mình rất dễ xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Đặc biệt, tại những vùng sâu vùng xa, dân trí thấp thì việc tăng cường tuyên truyền về giáo dục sức khỏe sinh sản phải được quan tâm và chú trọng hơn nữa để các bà mẹ có đủ kiến thức chăm sóc con được tốt hơn.

Theo Báo tiền phong đăng ngày 05/06/2018